6 CỬ CHỈ ĐẸP CỦA TÀI XẾ NHẬT BẢN CHÚNG TA CÓ THỂ HỌC HỎI

16-12-2021

Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng là một đất nước văn minh, con người lịch sự. Tài xế Nhật Bản cũng không phải là một ngoại lệ. Hãy cùng Subaru Kim Sơn tìm hiểu 6 cử chỉ đẹp của tài xế Nhật Bản, góp phần làm nên một nền giao thông văn minh của đất nước Hoa Anh Đào trong bài viết đây.

Nháy đèn hậu thay lời cảm ơn

Người Nhật có truyền thống cúi đầu cảm ơn khi được người khác giúp đỡ. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông trên đường phố đông đúc, khi được người khác nhường đường thì phải làm thế nào?

Do không thể cúi đầu cảm ơn được, nên tài xế Nhật Bản đã tự tạo ra một cách cảm ơn lịch sự và thông minh: chớp đèn hậu vài cái thay cho lời cảm ơn. Cách làm độc đáo này đã được hình thành và áp dụng ở Nhật Bản trong một thời gian dài.

Không bấm còi, không lấn đường

Ở Nhật, bạn sẽ không thấy nhiều cảnh kẹt xe bởi vì người Nhật không bao giờ chạy nhanh vượt ẩu; không lạn lách chen lấn “điền vào chỗ trống”.

Không một tiếng phàn nàn, không một tiếng còi, không một xe nào lấn sang đường ngược chiều, mặc dù một bên ngược chiều thì trống trơn. Xếp hàng là một thói quen đã được xây dựng từ khi còn bé của người Nhật, trở thành một nét văn hoá đẹp.

Luôn tuân thủ luật giao thông

Khác với Việt Nam, người lái xe luôn đi bên phải thì tại Nhật Bản, mọi phương tiện đều di chuyển bên trái. Và ô tô của Nhật, ghế ngồi của tài xế được thiết kế bên phải để phù hợp. Người Nhật tuân thủ chặt chẽ các tín hiệu giao thông, do đó hầu như trên đường phố không có một bóng anh cảnh sát giao thông. Người tham gia giao thông luôn đứng chờ đèn đỏ, sử dụng đèn tín hiệu để xin đường… Người Nhật luôn coi trọng sự an toàn.

 

Lái xe nhường đường cho người đi bộ

Thay vì người đi bộ phải nhường đường cho các phương tiện giao thông thì tất cả các phương tiện giao thông đều phải nhường đường cho người đi bộ, phải luôn đảm bảo rằng người đi bộ đã đi lên vỉa hè an toàn rồi mới di chuyển tiếp.

Luôn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho hành khách

So với mức phạt từ 800.000 – 40.000.000 VNĐ cho người điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia  ở Việt Nam thì mức phạt ở Nhật Bản cao hơn rất nhiều. Theo luật hiện hành của Nhật Bản, những người lái xe có nồng độ cồn vượt ngưỡng 0,25mg/lít khí thở sẽ bị phạt tù từ 3 năm hoặc phạt tiền không quá 500.000 yên (tương đương 100 triệu VNĐ), đồng thời bị phạt 13 điểm (nếu bị phạt 15 điểm sẽ bị thu hồi bằng lái).

Đối với những người lái xe trong lúc say thì bất kể người lái xe đó uống bao nhiêu rượu bia, họ sẽ bị phạt tù tối đa 5 năm, hoặc phạt tiền tới 1 triệu yên (khoảng 200 triệu VNĐ), đồng thờ bị phạt 35 điểm.

Thậm chí, giao xe cho xe cho người sử dụng rượu bia, cung cấp đồ uống có cồn cho lái xe hoặc khuyến khích lái xe uống đồ uống có cồn, hay người đi cùng biết tài xế uống rượu bia mà không ngăn cản cũng sẽ bị phạt rất nặng. Vì vậy, người dân ở đây khi đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe.

 

Xe taxi xếp hàng đón khách

Ở Nhật Bản, hệ thống phương tiện giao thông công cộng rất phát triển. Tuy nhiên, hệ thống này không hoạt động 24/24 và cũng không phải lúc nào cũng thuận tiện ở những thành phố nhỏ. Vì vậy, xe taxi là sự lựa chọn tối ưu khi hệ thống tàu điện không hoạt động.

Điểm đáng chủ ý ở đây là các tài xế Nhật Bản không bao giờ tranh bắt khách mà lần lượt vào bãi, trật tự xếp hàng rồi lần lượt nhích lên theo thứ tự để ra bến đón khách. 

Trên đây là 6 cử chỉ đẹp của lái xe Nhật Bản. Một số nét đẹp là tuân theo luật pháp, một số khác đã được hình thành từ rất lâu và trở thành thói quen, nét văn hóa của người dân đất nước mặt trời mọc. Ở Việt Nam, không phải cái nào cũng phù hợp và có thể áp dụng được. Dù thế nào, lái xe an toàn cho bản thân mình, hành khách và những người tham gia giao thông khác cũng là điều cần được ưu tiên lên trên cả.


Tin Tức Liên Quan

3d0424d956589e06c749

SUBARU ĐÀ NẴNG | CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ Ô TÔ KIM SƠN

BÁN HÀNG DỊCH VỤ PHỤ TÙNG THAY THẾ

1122 Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng.


Điện thoại thông tin chung

0931 199  009

Thời gian hoạt động

Thứ 2 – Thứ 7
8h - 17h
Chủ Nhật
9h - 17h

Tìm Kiếm Địa Điểm Trưng Bày

Trải nghiệm Subaru ngay.

TÌM ĐỊA ĐIỂM TRƯNG BÀY GẦN NHẤT

Đăng Kí Lái Thử

Trải nghiệm hiệu suất và khả năng vận hành đáng kinh ngạc của Subaru ngay bây giờ.

ĐẶT LỊCH HÔM NAY

Đăng Kí Nhận Brochure

Xem thông số chi tiết và tìm hiểu thông tin hữu ích thật tiện lợi.

ĐĂNG KÍ NGAY
Bấm để gọi (Tư vấn 24/7) 0931.199.009
ĐỊA ĐIỂM TRƯNG BÀY ĐĂNG KÍ LÁI THỬ HOTLINE 0931.199.009